จากกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพบนเฟซบุ๊ก ประกาศขออุปการะเด็กทารก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากว่า การกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.เด็ก และอาจเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลพร้อมรูปภาพของเด็กทารกคนหนึ่ง ระบุพิกัดเด็กอยู่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ในวันที่ (10 ก.ย.62 )
พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.หัวหิน
พ.ต.ท.เสมอ อยู่สำราญ รอง ผกก.สภ.หัวหิน
พ.ต.ท.ไชยวิวัฒน์ จันทร รอง ผกก. สอบสวน สภ.หัวหิน
ได้เข้าไปตรวจสอบ สอบถามข้อเท็จจริง

หลังจากเรื่องดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยครอบครัวของเด็กทารกรายนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก มีคนโทรศัพท์มาด่าทอ และมีชาวเน็ตคอมเมนต์ด่าสาดเสียเทเสียอย่างไม่เป็นธรรม พร้อมทั้งชี้แจงข้อเท็จจริงต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอความเป็นธรรมจากสังคม เนื่องจากข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปไม่เป็นความจริง มีการบิดเบือนข้อมูล

โดย พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มอบหมาย้ให้ พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.หัวหิน ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดอีกครั้ง จึงเชื่อได้ว่า กรณีนี้เป็นความเข้าใจผิด ไม่มีการซื้อขายเด็กทารกอย่างที่ปรากฏข้อมูลในสื่อออนไลน์ แต่เป็นความยินยอมของครอบครัวที่ต้องการจะให้เด็กได้อยู่กับครอบครัวใหม่ที่มีความพร้อมทุกด้าน และกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมขออนุญาตรับรองบุตรบุญธรรม

ส่วนการเผยแพร่ข้อมูลขึ้นสื่อโซเชียลจนก่อให้เกิดการตื่นตระหนกและวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างในครั้งนี้ เบื้องต้น ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะถือว่าเป็นการนำข้อความอันเป็นเท็จขึ้นสื่อออนไลน์ จนก่อให้เกิดการเข้าใจผิดและเสื่อมเสียชื่อเสียง หากทางครอบครัวผู้เสียหายจะแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้โพสต์หรือผู้แชร์เรื่องดังกล่าวก็สามารถทำได้ เป็นสิทธิของผู้เสียหาย